เมื่อก่อนเวลาผมจะทำ ประกันภัยรถยนต์ ที่ไรก็ให้คนอื่นทำให้ตลอดเลย

จนมาวันหนึ่งได้มาฝึกงานบริษัทประกันภัยรถยนต์เท่านั้นแหละครับทำให้โลกของผมเกี่ยวกับวงการ ประกันรถยนต์ เปิดกว้างขึ้นเยอะเลยว่ามันมีอะไรมากกว่าที่เราจ้างคนไปทำ

ซึ่งหลังจากผมฝึกจบงานก็เลือกที่จะ ทำประกันภัยรถยนต์ ด้วยตนเองเลยครับ

ผลที่ตามมานั้นคือผมไม่จำเป็นต้องจ่าย ราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ที่แพงเกินไปอีกและได้เลือกความคุ้มครองที่เหมาะกับตนเองด้วย

ดังนั้นวันนี้ผมจึงอยากนำความรู้ที่ผมได้มาแชร์ให้เพื่อน ๆได้ฟังกันเพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับคำว่า ประกันภัยรถยนต์ มากขึ้น

ประกันภัยรถยนต์

อดีตเวลาอยากจะ ทำ ซื้อ ผ่อน ประกันรถยนต์ กันทั้งทีต้องไปถึงบริษัทประกันไม่ก็ต้องจ้างคนไปทำใช่ไหมครับ

แต่ว่าในปัจจุบันนั้นโลกเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากผู้คนสามารถเข้าถึงกันได้อย่างไร้พรมแดนด้วยโลกของอินเทอร์เน็ต

ดังนั้นวงการประกันรถยนต์เองก็เปลี่ยนแปลงเช่นกัน ได้นำเทคโนโลยีมาใช้กับธุรกิจ ประกันภัยรถยนต์ ทำให้เราไม่ต้องเดินทางหรือจ้างคนอื่นทำอีกต่อไป

เพราะว่าสามารถทำได้ด้วยตนเองผ่านระบบ ประกันรถยนต์ออนไลน์ แม้ว่าจะอยู่ที่บ้านก็สามารถเลือกแพคเกจที่ดีต่อใจได้ ขอแค่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต

รวมถึงการ เปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ ก็ทำได้เช่นกันไม่จำเป็นต้องหาข้อมูลด้วยการโทรสอบถามหรือใบปลิวอีกต่อไป เพื่อน ๆทำได้เลยผ่านระบบ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ แน่นอนครับว่าแบบออนไลน์

หากใครสนใจอยากลองดูก็สามารถทำได้เลยครับลองดูของเจ้านี้ เช็คเบี้ยฟรีแบบรวดเร็วไม่เกิน 30 วิ : https://www.easyinsure.co.th/

เมื่อรู้แล้วว่าเราไม่จำเป็นต้องจ้างคนอื่นอีกต่อไป ต่อมาเรามาดูกันในเรื่องของความคุ้มครองแบบต่าง ๆ กันดีกว่าครับว่ามีแบบไหนบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทครับนั้นคือแบบภาคบังคับกับภาคสมัครใจ

ภาคบังคับถ้าเอาแบบสรุป ๆเลยมันก็คือ พรบ รถยนต์ ที่เราต้องจ่ายกันทุกปีนี้แหละสำหรับบุคคลที่มีรถ ซึ่งในที่นี้ผมขอข้ามไปก่อนแต่ถ้าใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมผมแบะลิงค์เอาไว้ให้แล้วด้านล่างนี้

  • พรบ รถยนต์ คืออะไรทำไมต้องทำมีประโยชน์อะไรบ้าง ฉบับ2561

ส่วน ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ เราสามารถเลือกได้เองตามความต้องการมีให้ทั้งหมด 4 แบบด้วยกันนั้นคือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 2+ 3+ และ 3

ประกันภัยรถยนต์ชั้น1

ประกันชั้น1 คือ ประกันภัยรถยนต์ ที่ให้ความคุ้มครองสูงที่สุด โดยจะใช้ความคุ้มครองตั้งแต่บุคคลภายนอก บุคคลภายใน รวมถึงในกรณี รถยนต์ สูญหาย ไฟไหม้ โดนภัยธรรมชาติน้ำท่วม และที่สำคัญคือคุ้มครองได้แบบไม่มีคู่กรณีแต่ว่าจะต้องจ่ายค่า Excess เป็นเงินจำนวนนึงเป็นค่าขับรถไม่ระมัดระวัง

เหมาะสำหรับ ผู้ขับขี่รถยนต์มือใหม่และรถยนต์ป้ายแดงที่ต้องการความคุ้มครองแบบครอบคลุมเพื่อไม่ให้รถยนต์ของตนเองนั้นเป็นรอยแม้แต่รอยขีดข่วน ขนแมวไปจนถึงอุบัติเหตุใหญ่ ๆอย่างรถชนรถ

ราคาประกันภัยรถยนต์ชั้น1 แพงที่สุดในประกันภัยรถยนต์ 4 แบบครับ อยู่ที่ประมาณ 10,000 กว่าบาทโดยปกติหากถูกกว่านี้ให้ดูความคุ้มครองกับ ทุนประกันภัยรถยนต์ ให้ดีก่อนเพราะว่าอาจจะถูกลดลงมาเยอะเกิน

อ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น1 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น2+

ประกันชั้น2+ ตัวนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเมืองไทย ให้ความคุ้มครองทั้งบุคคลภายนอกและบุคคลภายใน รวมถึงรถยนต์ สูญหาย ไฟไหม้ ภัยธรรมชาติ เรียกได้ว่าเหมือนกับประกันภัยรถยนต์ชั้น1 เลยครับตัวนี้

แต่ว่ามีเงื่อนไขเพิ่มเติมเข้ามาในส่วนของบุคคลภายในนั้นคือ ซ่อมรถยนต์ ทรัพย์สิน ของเราได้ในกรณีชนแบบคู่กรณีเท่านั้น

ถ้าหากชนแบบไม่มีคู่กรณีไม่สามารถขอเคลมได้ หรือก็คือเคลมได้เฉพาะชนกับยานพาหนะทางบก รถชนรถ เท่านั้น

ประกันชั้น2+ เหมาะกับ บุคคลที่มีความสามารถในการขับขี่ระดับนึง ไม่ห่วงว่าจะเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี เป็นบุคคลที่ต้องการได้ความคุ้มครองแบบประกันชั้น1 แต่อยากให้ราคาเบี้ยประกันถูกลงมา

ซึ่งเมื่อก่อนผมโดนหลอกครับทำ ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 โดนจ่ายราคาเบี้ยประกันแพงๆอยู่ช่วงนึง 15,000 up

พอมารู้จักและพิจารณาแล้วว่าเราเหมาะสม ก็เหมือนกับพบทางสว่างเพราะ ราคาประกันชั้น2+ เริ่มต้นที่ 7,000 บาทเท่านั้นทำให้เบี้ยประกันที่ผมต้องจ่ายลดลงไปได้เยอะทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น2+ คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น3+

ประกันชั้น3+ ราคาถูกแต่ว่าดีครับตัวนี้

เพราะว่ามีความคุ้มครองเพิ่มเติมในกรณี ซ่อมรถยนต์ของเราในกรณีชนกับยานพาหนะทางบกเหมือนกับประกันชั้น2+ ส่วนความคุ้มครองที่เหลือก็คือบุคคลภายนอกกับบุคคลภายในเท่านั้นครับ ไม่มีรถยนต์ สูญหาย ไฟไหม้ หรือ ภัยธรรมชาติ

ประกันภัยรถยนต์ชั้น3+ เหมาะกับบุคคลที่มีความสามารถในการขับขี่รถยนต์ในระดับนึง ไม่มีความเสี่ยงในเรื่องของรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ อาจจะเป็นรถยนต์รุ่นเก่า หรือ กลางๆที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในตลาดโจรแล้ว 5555+ หรือจะเป็นคนที่ต้องการซื้อประกันภัยรถยนต์ติดเอาไว้เฉยๆเผื่อฉุกเฉิน

ราคาประกันภัยรถยนต์ชั้น3+ อยู่ที่ 6,000 บาทขึ้นไปครับ

อ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น3+ คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น3

ประกันชั้น3 เป็น ประกันภัยรถยนต์ ที่มีราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์ถูกที่สุดเรียกว่าเป็น 1 ใน ประกันรถยนต์ราคาถูก ที่ถูกมองข้ามไปเนื่องจากถ้าเพิ่มราคาอีกนิดหน่อยก็สามารถได้ประกันชั้น3+ แล้วหลายคนจึงมองว่าไม่ค่อยคุ้มสักเท่าไร

คุ้มครองเฉพาะบุคคลภายนอกเท่านั้น

ประกันภัยรถยนต์ชั้น3 นั้นเหมาะกับรถยนต์เก่าครับที่เราไม่ค่อยได้ขับไปไหนเลย นาน ๆจะขับขี่สักครั้งนึง

เนื่องจากว่ามีราคาเบี้ยประกันที่ถูกที่สุดเอาไว้ป้องกันค่าใช้จ่ายของบุคคลภายนอก

ราคาประกันชั้น3 เริ่มต้นถูกสุดๆในราคา 1,500 ขึ้นไป

อ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น3 คุ้มครองอะไรบ้าง

ถ้าเพื่อน ๆอ่านแล้วคิดว่าตัวเองนั้นเหมาะสมกับ ประกันภัยรถยนต์ แบบไหนก่อนเลือกซื้ออยากลืมเช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์กันก่อนนะครับเพราะจะทำให้เราสามารถเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันรถยนต์แต่ละที่ได้อย่างชัดเจน

หากใครสงสัยเกี่ยวกับเรื่องของการเช็คเบี้ยประกันก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี้เลย

  • เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ เปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันออนไลน์ทำยังไง ?