ทิพยประกันภัยดีไหม

ทิพยประกันภัยดีไหม ในการต่อประกันภัยรถยนต์ยุคปัจจุบัน การเปรียบเทียบและหาข้อมูลนั้นง่ายมาก ในบทความนี้ผู้เขียนจะนำการรวบรวมข้อมูลที่เปิดเผย และประสบการณ์ตรงจากการทำงานของผู้เขียนเอง ซึ่งจะพยายามสรุปและย่อให้เข้าใจได้ง่าย เห็นภาพมากที่สุด เพื่อประโยชน์แก่ผู้อ่านที่มองหาประกันในปีปัจจุบันนี้ และสำหรับผู้ที่อยากจะศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม แน่นอนครับ ผู้เขัยนจะไม่ชี้นำว่าต้องที่นั่นนะ ที่นี่นะ แต่จะนำเสนอข้อมูลจริง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทั้งหลาย

ประวัติและความเป็นมาของทิพยประกันภัย

 • เริ่มก่อตั้งบริษัทโดย ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัตน์ ในปี 2494 ด้วยทุนจดทะเบียน 2,000,000 บาท
 • มีการโอนหุ้นส่วนของ ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ และ ภริยาให้กับ กระทรวงการคลัง ในปี 2507 
 • มีการโอนหุ้น ในส่วนของ ฯพณฯจอมพลประภาส จารุเสถียร โอนเข้าเป็นของกระทรวงการคลัง ในปี 2518 ทำให้กระทรวงการคลัง ถือหุ้นอยู่กว่า 55.6% ทำให้ ทิพยประกันภัย มีสถานะเป็น รัฐวิสาหกิจ
 • ปี 2536 คณะรัฐมนตรี มีมติให้ กระทรวงการคลังกระจายหุ้น ที่ถืออยู่ อาทิ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ทำให้กระทรวงการคลังเหลือหุ้นอยู่เพียง 5.24% 
 • และในปี 2538ได้แปรสภาพเป็น บริษัทมหาชน 
 • บริษัททิพยประกันภัย ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9002   จากสถาบัน SGS Yarsley International Certification Services Limited แห่งประเทศอังกฤษ ทำให้ทิพยประกันภัยเป็น ” บริษัทประกันวินาศภัยแห่งแรกของไทยที่ได้ ISO 9002 ทุกระบบขององค์กร ” ในปี 2542
 • ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนอยู่ที่ 600,000,000 บาท โดยมี ปตท. ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย บริษัทกรุงพาณิชย์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

ด้วยเวลากว่า 70 ปีที่บริษัททิพยประกันภัยดำเนินธุรกิจมาอย่่างต่อเนื่อง อีกทั้งครั้งหนึ่งเคยเป็นรัฐวิสาหกิจ และก่อตั้งด้วยอดีตนายกรัฐมนตรี มีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ จัดว่าเป็นบริษัทประกันที่ใหญ่และแข็งแกร่งบริษัทหนึ่งเลยทีเดียวครับ แม้ในปัจจุบันอาจจะไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจแล้ว แต่กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้งหลาย ก็เป็นธนาคารถึง 2 ธนาคาร และบริษัทพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ การศึกษาข้อมูลเหล่านี้ก่อนทำประกันจะดีอย่างไร ผมจะมาเฉลยในหัวข้อสุดท้าย ซึ่งจะเป็นบทสรุปของเรื่องนี้นะครับ

ผลิตภัณฑ์ประกันภัยของทิพยประกันภัย

 • ประกันภัยรถยนต์ ( พรบ / ภาคสมัครใจ )
 • ประกันอัคคีภัยและทรัพย์สิน
 • ประกันภัยทางทะเลและขนส่ง
 • ประกันภัยเบ็ดเตล็ด
 • ประกันภัยเครื่องบิน
 • ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ
 • ประกันภัยตามหลักศาสนาอิสลาม
 • ประกันสำหรับคนรักจักรยาน
 • ประกันสำหรับ SME 

และทราบหรือไม่ ทิพยประกันภัยคือผู้รับประกันเมื่อครั้งที่ ทูตสันถวไมตรี ที่มาจากจีนมาอยู่ในประเทศไทย นั่นก็คือ ช่วงช่วง กับหลินฮุ่ย ด้วยวงเงินรับประกันกว่า 200 ล้านบาท ขนาดแพนด้าเขาก็รับประกัน อีกทั้ง เหตุการณ์โรคชาร์ระบาด เหตุการณ์สึนามิ รวมไปถึงน้ำท่วมใหญ่ และในปัจจุบันที่มีเชื้อไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด19 (Covid 19) กำลังระบบาดอยู่ในขณะนี้ ทิพยประกันภัยก็มีแผนประกันภัยรองรับแล้วเช่นกัน ถ้าถามว่า ประกันทิพยดีไหม ทิพยเคยมียอดเบี้ยประกันภัยเป็นอันดับ 1 ของประเทศในปี 2544 ด้วยครับ 

สรุปทิพยประกันภัยดีไหม

ทิพยประกันภัยดีไหม จากข้อมูลที่ได้นำเสนอไปเบื้องต้น ผู้เขียนจะสรุปข้อดีให้ได้อ่านกันอย่างง่ายๆ เข้าใจได้นะครับ และจะเขียนข้อเสียจากที่ผู้เขียนได้พบเจอจากการได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัททิพยประกันภัยนะครับ

 • จากประวัติการดำเนินธุรกิจประกันภัยที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2494 นั่นคือ 70 กว่าปีที่ผ่านมานะครับ เป็นเวลาที่ยาวนานเลยนะครับ เกือบจะเป็นช่วงชีวิตของคนคนหนึ่งได้เลย และก่อตั้งจากบุคคลสำคัญระดับนายกรัฐมนตรี อีกทั้งการรับประกันงานระดับชาติหลายครั้ง ทำให้ผู้เขียนให้คะแนนกับความน่าเชื่อถือในประสบการณ์การรับประกัน ของบริษัททิพยประกันภัยได้เป็นอย่างดี
 • การที่มีธนาคาร 2 ที่ และบริษัท ปตท. ซึ่งเป็นธนาคาร 2 ที่นั่นคือ ธนาคารออมสินและธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นธนาคารที่มีรัฐบาลเป็นหุ้มส่วน และบริษัท ปตท. ก็เป็นบริษัทพลังงานอันดับหนึ่งของประเทศไทยเลย การที่บริษัททิพยประกันภัยมีเจ้าของที่แข็งแกร่งขนาดนี้ ทำให้เป็นบริษัทประกันภัยที่มั่นคงแข็งแรงแน่นอน เรามั่นใจได้เลยว่า บริษัทนี้สามารถอยู่คุ้มครองเราได้ครบปีอย่างแน่นอน
 • เรื่องการเคลม เชื่อว่าเรื่องอาจจะเป็นหัวข้อหลักๆเลยสำหรับผู้ที่มองหาว่า ประกันภัยรถยนต์ทิพยดีไหม สำหรับเรื่องนี้แล้ว จากการร่วมงานกับทิพยประกันภัยมา ไม่ค่อยประสบพบเจอกับปัญหาด้านนี้สักเท่าไหร่นะครับ เรื่องความเร็วเร็วว่องไวของเซอร์เวย์ก็อยู่ระดับน่าพึงพอใจครับ 

สำหรับขอเสียของทิพยประกันภัย ทั้งที่จากผู้เขียนเจอมากับตัว และที่ไปอ่านเจอในอินเตอร์เน็ต ก็จะมีประมาณนี้นะครับ

 • ทิพยประกันภัยเป็นบริษัทประกันที่ ทำการตรวจรูปรถก่อนรับประกันช้ามากครับ มากถึงมากที่สุด ยิ่งเป็นคนที่ทำประกันแบบที่ คุ้มครองภายในวันนี้ถึง 7 วัน ไม่ทันได้ถ่ายรูปก่อนแน่นอนครับ ใช้เวลาเป็น 10 วันถึงจะไปถ่ายรูปรถได้ นั่นอย่างไวนะครับ ซวยๆเลยคือเกิดเหตุระหว่างที่ยังไม่ถ่ายรูปครับ โชคดีหน่อยมีคู่กรณีก็แล้วไป แต่ถ้าไปชนเสากำแพง เขาไม่จายนะครับ บอกไวก่อน ฉะนั้นการที่ คุณๆท่านๆ จะเลือกซื้อประกันจากทิพย ควรมีเวลากรมธรรม์เหลือไว้ประมาณ 1 เดือนครับ เผื่อไว้หน่อยครับ 
 • ทิพยประกันภัยเป็นบริษัทประกันที่ งานเอกสารช้ามากๆ มากถึงมากที่สุดครับ ไม่ว่าจะเป็นกรมธรรม์ สลักหลัง ใบเสร็จใบกำกับภาษี ช้าทุกอย่างครับ บางครั้งผมถึงขั้นปวดหัวกับความช้านี้ครับ ปกติแล้ว คปภ. ระบุให้บริษัทประกันต้องออกเอกสารกรมธรรม์ภายใน 15-30 วัน แต่ในความเป็นจริง บริษัทส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 10 ทำการเท่านั้นแหละครับ บางที่ถ่ายรูปรถไว 2 วันก็ได้เอกสารแล้วครับ ถ้าคิดจะทำประกันภัยเจ้านี้ ต้องทำใจในเรื่องนี้ก่อนนะครับ ถ้าได้ไวถือว่าเราโชคดี ได้ช้าก็เรื่องธรรมดาครับ 

เอาละครับ หลังจากข้อดีข้อเสียทั้งหมดแล้ว สรุปได้แบบนี้นะครับ ทิพยประกันภัย เป็นบริษัทประกันที่ มันคง แข็งแกรง เชื่อถือได้ สามารถดูแลผู้ถือกรมธรรมได้จนครบสัญญาแน่นอน แต่การจะเลือกทำต้องเผื่อเวลาสำหรับความล่าช้าที่จะเกิดขึ้นด้วย นอกจากเผื่อเวลาแล้วต้องทำใจด้วยนะครับ ว่ามันช้าจริงๆ แต่แน่นอนครับ ตามกฎหมายแล้ว เมื่อบริษัทประกัน รับประกันไปแล้ว ก็ต้องมีความคุ้มครองตั้งแต่เริ่มรับประกันครับ แต่เราน่าจะวุ่นวายหน่อยครับ 

ทิพยประกันภัยดีไหม Pantip

ทิพยประกันภัยดีไหม

เป็นอีกหนึ่งปัญหา ที่ผู้เขียนได้เขียนถึงไป

ทิพยประกันภัยดีไหม

แต่ในการเคลมก็ยังมีความรวดเร็วและมีผู้ที่พึงพอใจอยู่

ทิพยประกันภัยดีไหม

และกับปัญหาเดิมๆครับ ก็จะมีกลุ่มลูกค้าที่ไม่พอใจเช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Pantip และ www.easyinsure.co.th/บริษัทประกันภัย/ทิพยประกันภัย